Có bắt buộc làm thẻ căn cước công dân

t

Thẻ căn cước công dân là thông tin cơ bản về lai lịch, nhân dạng của công dân theo quy định của Luật căn cước công dân, dùng để phân biệt giữa người này với người khác, theo quy định của Luật căn cước công dân năm 2014 thì thẻ căn cước công dân có những giá trị sử dụng như sau:

t

“Điều 20. Giá trị sử dụng của thẻ Căn cước công dân

1. Thẻ Căn cước công dân là giấy tờ tùy thân của công dân Việt Nam có giá trị chứng minh về căn cước công dân của người được cấp thẻ để thực hiện các giao dịch trên lãnh thổ Việt Nam.

2. Thẻ Căn cước công dân được sử dụng thay cho việc sử dụng hộ chiếu trong trường hợp Việt Nam và nước ngoài ký kết điều ước hoặc thỏa thuận quốc tế cho phép công dân nước ký kết được sử dụng thẻ Căn cước công dân thay cho việc sử dụng hộ chiếu trên lãnh thổ của nhau.

3. Cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền

Được yêu cầu công dân xuất trình thẻ Căn cước công dân để kiểm tra về căn cước và các thông tin quy định tại Điều 18 của Luật này; được sử dụng số định danh cá nhân trên thẻ Căn cước công dân để kiểm tra thông tin của người được cấp thẻ trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và cơ sở dữ liệu chuyên ngành theo quy định của pháp luật.

Khi công dân xuất trình thẻ Căn cước công dân theo yêu cầu của cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền thì cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền đó không được yêu cầu công dân xuất trình thêm giấy tờ khác chứng nhận các thông tin quy định tại khoản 1 và khoản 3 Điều này.

4. Nhà nước bảo hộ quyền, lợi ích chính đáng của người được cấp thẻ Căn cước công dân theo quy định của pháp luật”.

Có bắt buộc phải làm thẻ căn cước công dân không?

8

Như vậy, thẻ căn cước công dân có công dụng giống với chứng minh nhân dân, nhưng còn có thể được sử dụng thay cho hộ chiếu, được gắn mã số định danh của từng người. Cơ quan quản lý chỉ cần tra mã số trên hệ thống dữ liệu là có thể nắm được thông tin của cá nhân một cách nhanh chóng.

Hiện nay, chưa có quy định cụ thể nào về bắt buộc phải làm thẻ căn cước công dân, mà chỉ khuyến khích làm thẻ căn cước, cũng như có những nơi chưa đủ điều kiện cơ sở vật chất để làm thẻ thì cũng không thể cấp thẻ căn cước công dân được. Do vậy, hiện nay, chưa bắt buộc phải làm thẻ căn cước công dân.

 Nếu bạn muốn được cấp thẻ căn cước công dân

Thì bạn sẽ thực hiện những thủ tục theo quy định tại Thông tư 11/2016/TT-BCA về trình tự cấp, cấp đổi, cấp lại thẻ căn cước công dân như sau:

–  Công dân ( từ đủ 14 tuổi) đến cơ quan có thẩm quyền  là Phòng cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, công an Huyện đề nghị được cấp thẻ căn cước công dân.

– Cán bộ tiếp công dân yêu cầu người đến làm thủ tục viết Tờ khai căn cước công dân theo mu; kim tra thông tin công dân kê khai trong Tờ khai căn cước công dân, các giy tờ, tài liệu liên quan và tập hợp thành hồ sơ.

 Sau khi tiếp nhận hồ sơ đề nghị cấp, đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân

Cán bộ chịu trách nhiệm thu nhận thông tin  (thu chứng minh nhân dân, cắt góc và trả lại cho công dân; Thu nhận vân tay của công dân ; Chụp ảnh chân dung của công dân….)

– Sau khi nộp đầy đủ nghĩa vụ tài chính, công dân sẽ được giao hẹn đến ngày trả thẻ căn cước công dân theo quy định.

Như vậy, thủ tục làm căn cước công dân cũng giống như thủ tục làm chứng minh thư nhân dân. Nếu bạn muốn làm thẻ căn cước công dân thì cần thực hiện thủ tục như trên để được cấp thẻ căn cước công dân. 

Mọi chi tiết tư vấn thủ tục xuất nhập cảnh xin liên hệ:

CÔNG TY TNHH BẢO NGỌC
88-90 TRẦN HỮU TRANG,P.10, PHÚ NHUẬN,TP.HCM
 
ĐT: (08) 384 52 850 – 0918 126 190 (Zalo, Line) – 0916926190 (Zalo,Line, Viber) – Mr.Cường
0915526190 – 0983915304 Ms. Trang
Email: visabaongoc@gmail.com
Facebook:htpp://facebook.com/visabaongoc
Website: https://visabaongoc.com/

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button