Giới thiệu sơ lược về Ả Rập Saudi

Giới thiệu sơ lược về Ả Rập Saudi

Giới thiệu sơ lược về Ả Rập Saudi

Ả Rập Saudi– còn gọi là Ả-rập Xê-út  hay A-rập Xê-út – có tên chính thức là Vương quốc Ả Rập Saudi. Là quốc gia lớn nhất trên bán đảo Ả Rập thuộc Châu Á. Quốc gia này có biên giới với Jordan về phía bắc. Với Iraq về phía bắc và tây bắc, với Kuwait, Qatar, Bahrain và Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất về phía đông. Với Oman về phía nam và đông nam, với Yemen về phía nam. Còn Vịnh Ba Tư nằm về phía đông bắc và Biển Đỏ nằm về phía tây. Ả Rập Saudi thường được gọi là “xứ của hai nhà thờ Hồi giáo thiêng liêng”. Vì hai thành phố thiêng liêng nhất của Hồi giáo, Mecca và Medina, nằm trong quốc gia này.

Giới thiệu sơ lược về Ả Rập Saudi

Các thành phố lớn Ả Rập Saudi

(Thông thường người lao động công ty sẽ làm ở 3 thành phố c, Jeddah, Dammam.)

Riyadh (Thủ đô chính trị của Ả Rập Saudi)
Jeddah (Thủ đô thương mại của Ả Rập Saudi)
Dammam (Thủ đô dầu khí của Ả Rập Saudi)
Medina (Thành phố linh thiêng thứ hai của Đạo Hồi)
Mecca (Thành phố linh thiêng nhất của Đạo Hồi)

Vương quốc này chiếm tám mươi phần trăm Bán đảo Ả Rập. Phần lớn biên giới giáp với Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất. Ô-man, và Y-ê-men chưa được xác định rõ ràng. Vì thế kích thước thật sự của đất nước vẫn chưa được tính toán. Chính phủ Ả Rập Saudi ước tính nước này rộng 2.217.949 kilômét vuông (856.356 dặm vuông). Các con số khác dao động từ 2.149.690 kilômét vuông (830.000 sq dặm vuông) tới 2.240.000 kilômét vuông (864.869 sq dặm vuông).

Kinh tế

Công nghiệp chiếm 53%, nông nghiệp: 6% và dịch vụ: 41% GDP.

B­ước phát triển v­ượt bậc và sự phồn vinh của Ả Rập Saudi. Hoàn toàn nhờ vào việc khai thác các nguồn dự trữ to lớn về dầu mỏ và khí tự nhiên. (Trữ l­ượng khoảng 260 tỷ thùng lớn nhất thế giới). Sản lư­ợng khai thác dầu hiện nay là 8 triệu thùng/ngày. Bằng 1-7% lư­ợng dầu khai thác của toàn thế giới và bằng 85% sản lư­ợng dầu khai thác của OPEC. Nền công nghiệp bao gồm các ngành lọc dầu. Hóa dầu và sản xuất phân bón. Ả Rập Saudi cũng phát triển hệ thống ngân hàng và th­ương mại có lãi suất cao. Đất đai có thể canh tác được chiếm không đến 1% lãnh thổ. Sản xuất điện năng đạt 95 tỷ kWh, tiêu thụ: 95 tỷ kWh. Xuất khẩu đạt 59,7 tỷ USD, nhập khẩu: 26,2 tỷ USD.

Văn hóa – xã hội

Ngư­ời biết đọc, biết viết (ư­ớc tính năm 1995) chiếm Hệ mẫu giáo từ 4-6 tuổi. Tiểu học 6 năm, 3 năm học chuyển tiếp (tagọi là trung học cơ sở) và 3 năm trung học phổ thông. Toàn bộ hệ phổ thông, Toàn bộgiáo dục đều miễn phí.

Hệ thống y tế hiện đại, miễn phí cho mọi công dân và chọ cả những người nư­ớc ngoài hành h­ương về thánh địa Méc-ca (Thánh địa Hồi giáo)

Tuổi thọ trung bình là 70,55 tuổi, nam: 68,67 nữ: 72,53 tuổi

Những danh thắng nổi tiếng dành cho du lịch, nghỉ ngơi và giải trí: Các nhà thờ đạo Hồi và Thánh địa Méc-ca (Mecca). Mê-đin-na, các ốc đảo trên trên sa mạc.

Văn hóa – xã hội

Lịch sử

Nhà tiên tri Mô-ha-mét (570-632) sinh tại Méc-ca. Nơi theo truyền thuyết, ông được Chúa Trời truyền cho các chân lý bí mật. Sau đó Mô-ha-mét sáng lập ra đạo Hồi. Năm 661, sau khi Mồ-ha-mét chết. Trung tâm chính trị Hồi giáo chuyển về Đa-ma-xcút (Xy-ri ngày nay), rồi đến năm 750 về Bát-đa (I-rắc). Sự thống nhất trong thế giới Ả rập Hồi giáo tan vỡ mở đầu cho hiềm thù giữa các bộ lạc. Sang đất thế kỷ XVI Đế quốc Ốt-tô-man của Thổ Nhĩ Kỳ thống trị phần lớn bán đảo này.

Năm 1744, nhà truyền giáo của đạo Hồi Mô-ha-mét I-bơ-nơ A – bơ- đơ An-u-a-háp, ông tổ của những ngư­ời cai trị đất nư­ớc ngày nay (các Xê-út). Đã thành lập ra một liên minh cho chiến dịch chính trị – tôn giáo Vào thế kỷ XX. Dư­ới thời của vua I-bơ-nơ Sau-đơ (1862-1953), liên minh này đã thống nhất phần lớn các lãnh thổ của A-rập Xê-út. Năm 1902, I-bơ-nơ Sau-đơ chiếm Ki-át. Năm 1906, I-bơ-nơ Sau-đờ đánh bại các đối thủ và kiểm soát đư­ợc vùng Trung Ả-rập Từ giữa 1912 và 1927, ông chiếm đư­ợc thêm các vùng phía đông, vùng tây-nam và khu vực xung quanh Méc-ca.

Năm 1932, tất cả các khu vực này cùng sáp nhập thành V­ương quốc Ả Rập Saudi.

Mặc dù thân ph­ương Tây, song sau cuộc chiến tranh Ả rập – I xra-en (1967), Ả-rập- Xê-út đã gây sức ép đối với Mỹ nhằm buộc I-xra-en rút quân đội khỏi các vùng chiếm đ­ược của Pa-le-xtin bằng cách cắt bỏ xuất khẩu dầu lửa. Ả-rập Xê-út không né tránh những vấn đề liên quan đến Hồi giáo chính thống, không né tránh mối hiểm khích giữa Hồi giáo Sun-ni và Hồi giáo Si-ai. ả-rập Xê- út coi mình có bổn phận phải giúp đỡ I-rắc trong cuộc chiến tranh với n­ước Hồi giáo Si-ai I-ran (1980), song lại đóng vai trò đáng kể trong liên minh chống I-rắc trong cuộc chiến tranh vùng Vịnh lần thứ hai, năm 1991.

Ả rập Xê-út có hai Thánh địa của đạo Hồi là Méc-ca (Mecca) nơi sinh ra Mô-ha-mét và Mê-đi-na (Medina), nơi ông mất (năm 632).

Mọi chi tiết tư vấn về giới thiệu sơ lược về Ả Rập Saudi vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH VISA BẢO NGỌC

88-90 TRẦN HỮU TRANG,P.10, PHÚ NHUẬN,TP.HCM

Đt: (08) 384 52 850 – 0918 126 190 (Zalo, Line) – 0916926190 (Zalo,Line, Viber) – Mr.Cường

0915526190 – 0983915304 Ms. Trang

Email: visabaongoc@gmail.com

Facebook:htpp://facebook.com/visabaongoc

Website: https://visabaongoc.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button