Những lưu ý khi đến Israel

Những lưu ý khi đến Israel

Những lưu ý khi đến Israel

Một đất nước đa văn hóa, hiện đại và truyền thống đan xen. Một đất nước thịnh vượng nằm trên vùng đất sa mạc. Israel có rất nhiều thứ xứng đáng để bạn khám phá! Cùng Visa Bảo Ngọc tìm hiểu về những điểm cần lưu ý khi đến nơi này nhé!

“Tôi sẽ mời bạn” nghĩa là “tôi sẽ trả tiền”

Tại đất nước Do Thái Israel, khi bạn mời ai đó có nghĩa là bạn phải trả tiền cho toàn bộ hóa đơn. Khi bạn nói “Tôi sẽ mời bạn” cũng đồng nghĩa với “Tôi sẽ trả tiền”. Trong trường hợp ví bạn “rủng rỉnh” thì cũng cẩn thận khi nói “Tôi sẽ mời” nhé! “Trả tiền cho ai đó” là vấn đề thuộc thể diện của người Do Thái. Nếu bạn biết bạn của bạn không thể “đãi” lại bạn lần sau thì hãy giới hạn số lần bạn trả tiền cho họ. Tuy nhiên, trong trường hợp bạn là người thành đạt và giàu có, bạn có thể mời một người bạn là sinh viên đi ăn tối. Và anh ấy sẽ mời bạn đi uống café vào lần khác.

“Tôi sẽ trả tiền”Chủ nhà Do Thái sẽ mời bạn đi tắm hoặc đi ngủ

Khi bạn là khách du lịch đến chơi nhà một người Do Thái, họ sẽ mởi bạn café, trà, đồ ăn nhẹ. Cùng với sự hiếu khách cao nhất. Nếu bạn đề nghị giúp đỡ họ pha café hoặc rửa chén thì chủ nhà sẽ từ chối. Chủ nhà Israel rất chu đáo, ví dụ nếu bạn ngáp ngủ, họ sẽ mời bạn nghỉ ngơi trong 1 căn phòng yên tĩnh. Nếu bạn đến chơi nhà họ vào một ngày nóng bức, họ sẽ mởi bạn đi tắm. Tuy nhiên nếu bạn không muốn, họ sẽ nói toda raba (תודה רבה) có nghĩa là “cám ơn rất nhiều”!

Uống nước tái chế

Tại Israel, nước được coi là “vàng trắng” vì lượng mưa vô cùng thấp, cả đất nước chỉ có một hồ nước ngọt ở miền Bắc. Sống tại Israel bạn sẽ được trải nghiệm nguồn nước được lọc từ nước thải nhé! Israel có thể tái chế 75% nước thải thành nước uống. Nước sản xuất nông, công nghiệp, một con số mà không nước nào trên thế giới có thể làm được.

Tuổi thọ trung bình của Israel là 83 tuổi, 1 trong 10 nước có tuổi thọ cao nhất trên thế giới. Thế nên uống nước tái chế vẫn yên tâm nhỉ! Toilet trong mỗi gia đình Israel đều có 2 nút hoặc 2 cần gạt nước: cái nhỏ dùng để xả nước ít, cái lớn dùng để xả nước nhiều. Người Israel tiết kiệm nước bất cứ khi nào có thể. Nếu để nước chảy liên tục khi rửa chén, đánh rang hay tắm quá lâu dưới vòi sen, bạn sẽ nhận được những ánh mắt không đồng tình.

Uống nước tái chếLuôn mang theo giấy tờ tùy thân

Vấn đề đảm bảo an ninh tại rất căng thẳng tại Israel. Khi bạn có mặt tại những nơi đông người như bến xe buýt, nhà ga, trung tâm mua sắm. Túi của bạn sẽ bị các nhân viên an ninh kiểm tra và đôi khi còn bị kiểm tra cả túi quần, túi áo. Những nơi có nhân viên an ninh ngay từ cổng thì việc kiểm tra túi và ví tiền là đương nhiên. Đối với người Israel, chính vì thế luôn nhớ mang theo giấy tờ tùy thân bên mình.

Quân đội có mặt khắp nơi

Tất cả người dân Israel đều phải thực hiện nghĩa vụ quân sự sau khi tốt nghiệp trung học. Điều đó có nghĩa là gần như tất cả thanh niên 18 đến 21 đều mang theo súng. Những người lính mang theo súng là hình ảnh rất bình thường, đặc biệt là tại nhà ga vào cuối tuần. Binh lính Israel mang theo cả súng ngay cả khi họ không làm nhiệm vụ, nhưng họ lại không thường xuyên mặc đồng phục. Nên bạn đừng giật mình nếu nhìn thấy có ai đó trên bãi biển mặc quần short, đi sandal mà lại mang súng tiểu liên nhé!

Quân đội có mặt khắp nơi

Không ra đường vào thứ 7

Ngày thứ bảy là ngày nghỉ của người Do Thái, không ai làm việc hay buôn bán trong ngày này. Trừ những hiệu sách, vì người Do Thái rất thích đọc sách. Giao thông công cộng không hoạt động chỉ trừ một số trường hợp ngoại lệ tại Haifa và Tel Aviv. Xe buýt vẫn hoạt động tại thành phố Haifa do quy định từ thời Thị trưởng đầu tiên của thành phố này.

Tel Aviv là thành phố lớn với nhiều người không theo đạo nên nhiều dịch vụ vẫn hoạt động vào thứ 7. Taxi, cửa hàng vẫn hoạt động và bạn vẫn thấy nhiều người ra đường vào thứ 7. Bên ngoài Tel Aviv bạn sẽ khó mà di truyển hay mua bất cứ thứ gì vào thứ 7. Tại thành phố Jerusalem, quy định này càng được tuân thủ nghiêm ngặt. Những ngày lễ khác của người Do Thái cũng giống ngày thứ 7 trừ lễ Yom Kippur.

Tuân theo một số quy định tôn giáo

Tel Aviv là một thành phố hiện đại giống như nhiều thành phố ở phương Tây. Bạn có thể mặc, hành động như bạn đang ở San Francisco hoặc New York. Nhưng khi bạn đến những khu vực tôn giáo như Jerusalem, bạn phải tuân theo một số quy định. Phụ nữ không được để lộ tay và chân và tóc. Phụ nữ và đàn ông đều không được mặc quần short.

Mọi biểu hiện tỉnh cảm của nam nữ nơi công cộng đều không được chấp nhận. Phụ nữ và đàn ông không được đi chung với nhau trừ trong những trường hợp cần thiết. Mặc dù những quy định khá phiền phức nhưng nếu bạn chịu khó quan sát văn hóa của người Do Thái bạn sẽ hiểu rõ hơn về cuộc sống của họ. Nếu bạn là một nhiếp ảnh gia, thì nên nhớ rằng chụp hình ở những khu vực tôn giáo phải được họ cho phép.

Tel Aviv

Phụ nữ không phải là phái yếu

Hai thành phố Tel Aviv and Jerusalem là hai bức tranh đối lập nhau. Tel Aviv có rất nhiều câu lạc bộ giải trí, và việc vui chơi tới sáng là điều bình thường. Khoảng cách về giới tính cũng dễ dàng hơn tại Jerusalem. Lý do chính là do nghĩa vụ quân sự bắt buộc đối với cả nam và nữ. (Ngoại trừ những nhóm tôn giáo, họ được miễn trừ nghĩa vụ quân sự). Phụ nữ phục vụ chung trong những đơn vị quân đội và có vị trí tương đương như đàn ông, nên họ không được xem như phải yếu như lẽ thường. Chính vị vậy quan điểm về giới tính của họ rất mở!

Người Do Thái thích nói chuyện với người lạ

Người Israel rất thích nói chuyện với người nước ngoài. Khi một người Do Thái nói chuyện với bạn họ sẽ hỏi bạn đến từ đâu. Bạn mua giày ở đâu hoặc bạn có thích thời tiết hôm nay không?  Nếu bạn không thể nói tiếng Hebrew (tiếng Do Thái). Thì bạn có thể trả lời bằng tiếng Anh. Hầu hết người Israel đều nói tiếng Anh ở nhà còn giới trẻ thì rất thành thạo. Bạn có thể thử nói vài thứ tiếng khác với họ. Vì Israel là một cộng đồng đa văn hóa, một người có thể nói vài thứ tiếng.

Mọi chi tiết tư vấn về những lưu ý khi đến Israel vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH VISA BẢO NGỌC

88-90 TRẦN HỮU TRANG,P.10, PHÚ NHUẬN,TP.HCM

Đt: (08) 384 52 850 – 0918 126 190 (Zalo, Line) – 0916926190 (Zalo,Line, Viber) – Mr.Cường

0915526190 – 0983915304 Ms. Trang

Email: visabaongoc@gmail.com

Facebook:htpp://facebook.com/visabaongoc

Website: https://visabaongoc.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button