CÓ LỢI GÌ KHI SỞ HỮU THẺ CĂN CƯỚC CÔNG DÂN

thu-tuc-lam-can-cuoc-cong-dan-chinh-xac-nhat

CÓ LỢI GÌ KHI SỞ HỮU THẺ CĂN CƯỚC CÔNG DÂN

Thẻ căn cước công dân là một tấm thẻ vật bất ly thân có thể được sử dụng cho rất nhiều mục đích khác nhau. Sở hữu cho mình tấm thẻ căn cước chắc chắn sẽ giúp cho bạn rất nhiều lợi ích. Cùng tìm hiểu lợi ích chi tiết của thẻ căn cước công dân cùng visabaongoc.com ngay bây giờ để biết được thông tin chính xác nhất.

co-loi-gi-khi-huu-can-cuoc-cong-dan-1

NHỮNG ƯU ĐIỂM CỦA THẺ CĂN CƯỚC CÔNG DÂN

Về mặt thủ tục, khi cấp căn cước công dân thì công dân không phải xin xác nhận qua công an phường, xã nữa. Việc này cũng bớt được một khâu cho người dân, cũng là một bước tiến trong công tác cải cách hành chính.

Bên cạnh đó, Luật căn cước công dân quy định, khi công dân xuất trình căn cước công dân thì cơ quan chức năng không được đòi hỏi giấy tờ khác như giấy khai sinh, sổ hộ khẩu vì ngày, tháng, năm sinh, nơi thường trú của công dân đều được thể hiện đầy đủ trên thẻ căn cước công dân. Qua việc cấp thẻ căn cước công dân, Nhà nước cũng sẽ xây dựng được kho cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Theo chiến lược của Bộ Công an, thẻ căn cước công dân sẽ dần thay thế sổ hộ khẩu.

Thẻ căn cước công dân còn được sử dụng thay cho hộ chiếu trong trường hợp Việt Nam và nước ngoài ký kết điều ước. Hoặc thỏa thuận quốc tế cho phép công dân nước ký kết được sử dụng thẻ căn cước công dân thay cho việc sử dụng hộ chiếu trên lãnh thổ của nhau. Tuy nhiên, chúng ta chưa ký kết thỏa thuận này với nước nào.

HỒ SƠ CẦN CÓ ĐỂ LÀM THẺ CĂN CƯỚC CÔNG DÂN

– Sổ hộ khẩu. (giấy tờ hợp pháp về những thông tin ghi trong mẫu tờ khai)

– Bản sao văn bản của cơ quan có thẩm quyền về việc thay đổi thông tin họ, chữ đệm, tên, đặc điểm nhận dạng, xác định lại giới tính, quê quán, có sai sót về thông tin trên thẻ Căn cước công dân và thẻ Căn cước công dân đã sử dụng (trong trường hợp đổi thẻ).

– Đối với người đang ở trong Quân đội nhân dân, Công an dân dân thì cần mang theo Giấy chứng minh do Quân đội nhân dân. Công an nhân dân cấp kèm theo Giấy giới thiệu của thủ trưởng đơn vị.

co-loi-gi-khi-huu-can-cuoc-cong-dan-2

– Ảnh chân dung của công dân: chụp chính diện, đầu để trần, rõ mặt, rõ hai tai, không đeo kính, trang phục tác phong nghiêm túc, lịch sự. Không được sử dụng trang phục chuyên ngành khi chụp ảnh thẻ Căn cước công dân.

– Công dân theo tôn giáo, dân tộc được phép mặc lễ phục tôn giáo, dân tộc đó. Nếu có khăn đội đầu thì được giữ nguyên khi chụp ảnh thẻ Căn cước công dân nhưng phải bảo đảm rõ mặt.

Lưu ý: Cán bộ cơ quan quản lý căn cước công dân thu nhận vân tay của công dân qua máy thu nhận vân tay. Trường hợp ngón tay bị cụt, khèo, dị tật, không lấy được vân tay thì ghi nội dung cụ thể vào vị trí tương ứng của ngón đó.

Trên đây là những thông tin hữu ích nhất dành cho bạn. Về những lợi ích của thẻ căn cước công dân để bạn cùng tham khảo. Nếu có bất kỳ câu hỏi nào cần được giải đáp, bạn vui lòng liên hệ với visabaongoc.com để nhận được tư vấn hữu ích nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button