NỘP HỒ SƠ XIN VISA HÀ LAN Ở ĐÂU?

135

Thủ tục nộp hồ sơ xin visa tại Đại Sứ hoặc Tổng Lãnh Sự Quán Hà Lan.

Tôi có thể nộp hồ sơ xin visa tại đâu?

Bạn có thể nộp hồ sơ xin visa Schengen tại cơ quan ngoại giao Hà Lan đặt ở nước sở tại (Đại Sứ hay Tổng Lãnh Sự Quán). Ở một số quốc gia, bạn có thể nộp hồ sơ tại một trong những cơ quan ngoại giao của các nước nằm trong khối Schengen hoặc qua một cơ quan trung gian. Ở những quốc gia khác, bạn có thể thuê một tổ chức thương mại đứng ra lo thủ tục xin visa cho bạn.

Bạn phải nộp hồ sơ xin visa tại cơ quan ngoại giao của nước mà bạn dự định đến hoặc sẽ lưu lại lâu nhất trong khối Schengen. Trường hợp bạn sẽ lưu lại những nước này trong khoảng thời gian như nhau và không thể định được nước nào sẽ là nơi đến chính, bạn phải nộp hồ sơ xin visa tại nước Schengen đầu tiên bạn dự định đến. Tại những nước mà cơ quan ngoại giao Hà Lan có nơi đại diện nhận hồ sơ, bạn vẫn có thể nộp trực tiếp cho cơ quan ngoại giao Hà Lan nếu không muốn nộp hồ sơ qua những đối tác trung gian này.

Tôi sẽ được đóng dấu vào hộ chiếu?

Đúng vậy. Cơ quan ngoại giao nơi bạn xin visa sẽ đóng dấu vào trang trống đầu tiên trong hộ chiếu của bạn với những thông tin sau:

Loại visa, chẳng hạn như loại A (quá cảnh sân bay), loại C (ngắn hạn) hoặc D (dài hạn)

Ngày nộp hồ sơ (ngày/tháng/năm)

Mã nước nhận hồ sơ (mã của Hà Lan là ‘NL’)

Theo thông lệ, nhãn (sticker) sẽ được dán che lên con dấu này khi bạn được cấp visa.

Điều kiện để tôi được cấp visa là gì?

Sẽ có những yêu cầu khác nhau về thủ tục, tùy vào nước bạn đến nộp hồ sơ và loại visa. Chúng tôi đề nghị bạn tham khảo trước những loại giấy tờ cần nộp (bằng cách tìm hiểu trên mạng hoặc gọi đến nơi bạn sẽ nộp hồ sơ). Các cơ quan này sẽ cung cấp thông tin cho bạn bằng bản ngữ.

Nơi nhận hồ sơ sẽ xác minh bạn có phải là nguy cơ gây hại cho an sinh cộng đồng, an ninh quốc gia hay quan hệ quốc tế không? Bạn đã từng bị từ chối cấp visa Schengen chưa? Rủi ro từ mục đích chuyến đi và việc lưu trú bất hợp pháp sẽ được cân nhắc.

gia han visa
visa bao ngoc

Những lý do phổ biến nhất khi xin visa vào khối Schengen là:

Thăm thân nhân/bạn bè

Du lịch

Công tác

Tùy vào mục đích chuyến đi, bạn sẽ được yêu cầu cung cấp những giấy tờ tương ứng như:

Bằng chứng bạn có khả năng trang trải cho việc đi lại và chi phí ăn, ở cho suốt chuyến đi

Xác nhận đặt phòng, thư mời của cá nhân được hợp thức hóa hay giấy bảo lãnh của đối tác kinh doanh

Giấy tờ chứng minh việc bạn sẽ về nước (thư bảo lãnh của công ty hay những bằng chứng khác)

Bảo hiểm du lịch bao gồm chi phí hồi hương, phí chăm sóc y tế, phí nhập viện trong trường hợp khẩn. Gói bảo hiểm phải có giá trị bồi hoàn tối thiểu là €30,000, cho toàn khối Schengen. Và trong suốt chuyến đi của bạn. Nếu bạn không thể thỏa thuận với đại lý bán bảo hiểm rằng bạn sẽ được hoàn phí trong trường hợp visa bị từ chối, bạn có thể mua và trình bảo hiểm khi đến nhận visa.

Thời gian cấp visa là bao lâu?

Thông thường là 15 ngày. Nhưng cũng có thể lên đến 30 ngày nếu hồ sơ cần được xác minh thêm. Trong vài trường hợp đặc biệt. Việc xác minh có thể kéo dài tới 2 tháng. Nếu là lần đầu xin visa Schengen. Bạn nên nộp sớm để đảm bảo cho việc khởi hành đúng lịch trình.

Tôi có phải nộp phí visa?

Khi nộp hồ sơ. Bạn phải đóng một số tiền để trang trải cho phí quản lý. Phí này sẽ không được hoàn khi visa bị từ chối. Các nước trong khối Schengen đã thỏa thuận về mức phí này. Theo qui định, bạn sẽ đóng phí bằng tiền nội tệ. Trong vài trường hợp ngoại lệ, bạn sẽ trả bằng ngoại tệ nếu không thể đổi được. Bạn có thể sẽ phải trả thêm những khoản phí khác liên quan đến việc giải quyết hồ sơ của bạn, chẳng hạn như phí gởi fax.

Visa có giá trị trong bao lâu?

Visa thường được cấp trong khoảng thời gian bạn xin, với giá trị tối đa là 90 ngày cho thời hạn sử dụng 180 ngày. Thông tin trên nhãn visa sẽ thể hiện bạn được phép lưu trú trong khối Schengen trong  bao lâu, ngày hiệu lực và hết hạn của visa. Sau thời hạn đó, visa sẽ không còn giá trị. Do vậy, bạn nên tính đến khả năng chuyến đi của mình có thể bị trì hoãn. Đừng khởi hành vào ngày cuối trước khi visa hết hạn mà nên dự phòng thêm vài ngày.

Ai là người quyết định việc cấp visa?

Hầu hết các cơ quan ngoại giao có thẩm quyền tự xét duyệt đơn. Nhưng kể từ khi Schengen visa có giá trị sử dụng cho 26 nước, một số quốc gia yêu cầu: với công dân của một số nước, phải khai báo hoặc tham khảo ý kiến của họ trước. Qui trình này có thể mất 7 ngày; do vậy, bạn nên dự trù thêm thời gian khi nộp hồ sơ.

Khi một số quốc gia không bị bắt buộc làm điều này. Họ vẫn có thể chọn giải pháp nhờ các cơ quan chức năng tại Hà Lan tư vấn hoặc xác minh thêm. Tùy vào mục đích chuyến đi. Hồ sơ sẽ được phòng Visa của Bộ Nội Vụ hoặc phòng Visa và Quản lý Ngoại kiều (DCM/VV) của BộNgoại Giao giải quyết.

Tôi có thể làm gì khi hồ sơ bị từ chối?

Khi hồ sơ bị từ chố. Bạn sẽ nhận được bản sao quyết định có giải thích lý do. Bạn có thể khiếu nại quyết định này bằng văn bản (không giải quyết email) trong vòng 4 tuần kể từ ngày ra quyết định. Bạn cũng có thể ủy quyền người khác khiếu nại thay hoặc đại diện cho bạn tại các phiên tòa. Người này phải được bạn ký giấy ủy quyền (bằng tiếng Hà Lan, Pháp hoặc Anh).

DỊCH VỤ XIN VISA ĐI HÀ LAN, BẤM XEM TẠI ĐÂY!

xem-tai-day

Cơ quan chức năng cấp visa sẽ xem xét khiếu nại của bạn. Nếu được duyệt, cơ quan ngoại giao sẽ được phép cấp visa. Nếu không, bạn sẽ nhận được thư giải thích lý do tại sao khiếu nại của bạn không được xem xét. Thủ tục khiếu nại thường mất khoảng vài tháng.

Tôi cần mang theo giấy tờ gì khi du lịch bằng visa Schengen?

Khi đến các nước trong khối bằng visa Schengen. Bạn nhớ mang theo bản sao của tất cả giấy tờ hoặc bằng chứng mà bạn đã sử dụng để xin visa. Visa Schengen không cho bạn quyền mặc nhiên vào các nước trong khối. Bạn vẫn có thể bị yêu cầu cung cấp thông tin. Giấy tờ liên quan đến nguồn tài chính cũng như thời gian và mục đích của chuyến đi của bạn.

Tôi có phải trình diện với Cảnh sát Quản lý Ngoại Kiều khi đến Hà Lan?

Trong vòng 72 giờ sau khi đến Hà Lan. Bạn phải đến Cảnh sát Quản lý Ngoại Kiều tại địa phương để trình diện. Trừ khi bạn ở khách sạn hay điểm cắm trại. Trong trường hợp này. Khách sạn hay điểm cắm trại sẽ làm thủ tục đăng ký thông tin của bạn với Cảnh sát Quản lý Ngoại kiều.

visa ha lan
visa bao ngoc

Tôi có thể tìm hiểu thêm thông tin về visa tại đâu?

Tùy vào câu hỏi, bạn có thể liên lạc với những cơ quan chức năng sau đây:

  1. Cơ Quan Ngoại Giao Hà Lan đặt ở nước sở tại, nơi bạn dự định xin visa

Trang web của họ sẽ cung cấp đầy đủ những thông tin thiết yếu như giờ làm việc của bộ phận visa. Cách lấy hẹn để nộp hồ sơ, những giấy tờ gì cần mang theo, đóng phí visa như thế nào.

  1. Bộ Ngoại Giao Hà Lan

Phòng Visa & Quản lý Ngoại kiều của Bộ Ngoại Giao tại The Hague sẽ giải quyết hồ sơ xin visa ngắn hạn (dưới 90 ngày) do các cơ quan ngoại giao gởi đến cho mục đích sau:

– công tác

– hội thảo/hội nghị

– sự kiện văn hóa, thể thao

– ngoại giao

– hoạt động chính trị, và hồ sơ của các cá nhân thuộc Cộng Hòa Xô Viết trước đây

– Bạn có thể liên lạc với Phòng Visa & Quản lý Ngoại kiều của Bộ Ngoại Giao nếu hồ sơ của bạn thuộc một trong những mục nêu trên, hoặc khi những thắc mắc của bạn không được cơ quan ngoại giao nước sở tại trả lời thỏa đáng.

  1. Phòng Visa của Bộ Nội Vụ & Quan Hệ Vương Quốc

Bạn không được nộp hồ sơ tại bộ phận visa của Sở Di Trú & Nhập Tịch (IND) thuộc Bộ Nội Vụ & Quan Hệ Vương Quốc. Bạn chỉ được đến đây để xin cấp lại visa khi bạn đã ở Hà Lan.

Phòng Visa giải quyết những hồ sơ xin visa ngắn hạn (dưới 90 ngày). Do các cơ quan ngoại giao gởi đến cho những mục đích sau:

– du lịch

– thăm thân/bạn bè

– hoạt động nghệ thuật

– học tập/tu nghiệp

– chữa bệnh (trừ những người thuộc Cộng Hòa Xô Viết trước đây)

Bạn có thể liên lạc với Phòng Visa & Quản lý Ngoại kiều của Bộ Ngoại Giao. Nếu hồ sơ của bạn thuộc một trong những mục nêu trên. Hoặc khi những thắc mắc của bạn không được cơ quan ngoại giao nước sở tại trả lời thỏa đáng.

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button